ประเภทของไวน์
ในปัจจุบันมีไวน์อยู่ 5 ประเภทที่คนทั่วโลกนิยมดื่ม โดยแต่ละประเภทมีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ กลิ่น ปริมาณแอลกอฮอล์ รวมถึงปริมาณน้ำตาล ล้วนมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพื่อให้ได้รสชาติไวน์ที่ถูกปาก สามารถเข้ากับอาหารที่รับประทานได้อย่างเพอร์เฟค ควรทำความรู้จักกับไวน์ทั้ง 5 ประเภท ว่ามีรสชาติที่พิเศษแตกต่างกันอย่างไร
White Wine (ไวน์ขาว)
รู้หรือไม่ว่า…ไวน์ขาวไม่ได้ทำจากองุ่นเขียวเท่านั้น ทำโดยองุ่นแดง รวมถึงองุ่นดำสามารถนำมาทำไวน์ขาวได้เช่นกัน สำหรับรสชาติของไวน์ขาวจะมีความเปรี้ยว ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น
Red Wine (ไวน์แดง)
ไวน์แดง มีวิธีการหมักที่แตกต่างจากไวน์ขาว โดยสีแดงของไวน์มาจากการใส่เปลือกองุ่น ขั้วองุ่น และเมล็ดองุ่นที่นำไปหมักด้วยกัน ซึ่งต้องหมักในอุณภูมิที่สูง เพื่อสกัดเอาสี และทานินที่ให้รสฝาดออกมา สำหรับความเข้มข้นของไวน์ก็ขึ้นอยู่กับว่าใช้ระยะเวลาในการหมักนานแค่ไหน
Rose Wine (ไวน์โรเซ่)
เป็นไวน์ที่มีสีชมพูดอกกุหลาบ ซึ่งเกิดจากการหมักด้วยองุ่นแดง หรือองุ่นดำ โดยจะหมักในช่วยเวลาสั้นๆ ประมาณ 12-36 ชั่วโมง สำหรับรสชาติมีทั้งแบบหวาน รวมถึงให้รสฝาด นอกจากนี้การนำไวน์แดงกับไวน์ขาวมาเบลนด์เข้าด้วยกัน ก็มอบรสชาติของไวน์โรเซ่ที่แปลกใหม่เช่นกัน
Dessert Wine (ไวน์หวาน)
เป็นไวน์ที่มักเสิร์ฟเพื่อเรียกน้ำย่อยก่อนถึงเวลามื้ออาหารหลัก ซึ่งนิยมทานคู่กับของหวานเกือบทุกชนิด รวมถึงของคาวอย่างเนื้อรมควัน และชีส
Sparkling Wine (สปาร์คกลิ้งไวน์)
เป็นประเภทไวน์ที่นิยมดื่มในงานปาร์ตี้สังสรรค์ โดยมาพร้อมรสชาติที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เหมาะทานคู่กับสลัดผัก ชีส รวมถึงเนื้อปลา
แหล่งที่มา
https://www.monsoonvalley.com/th/articles/_news-blog-list/monsoon_wine_varietals
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น